Hướng Dẫn Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Từ A Đến Z

Quy định và thủ tục để xuất khẩu một contaner hàng nông sản (rau, củ, trái cây) sang trung quốc? Cách thức phân phối hàng nông sản tại Trung Quốc.

Ngày đăng: 21-07-2021

33 lượt xem

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của nước ta, chiếm tới 51% tổng khối lượng xuất khẩu nông sản.

Trước kia, việc xuất khẩu sang thị trường này không mấy khó khăn nhưng năm nay mọi việc đã khác, nước bạn xây dựng hàng rào kỹ thuật cao, đòi hỏi chất lượng khắt khe hơn cho từng loại hàng khác nhau.

xuat-khau-trai-cay-sang-trung-quoc

Để tìm hiểu kỹ hơn về thị trường Trung Quốc, Sancopack xin gửi đến bạn những thông tin cụ thể hơn về thị trường này.

Các Quy Định Xuất Khẩu Nông Sản (Trái Cây) Sang Trung Quốc

Trước hết, các bạn cần phải biết về trình tự phê chuẩn 1 loại trái cây của Việt Nam được phép nhập khẩu sang Trung Quốc.

cach-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc

Trình tự phê chuẩn một loại trái cây cụ thể được phép nhập khẩu vào Trung Quốc bao gồm 4 bước:

Bước 1: Cơ quan phụ trách kiểm dịch nước xuất khẩu (ở Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần có văn bản đề nghị chính thức với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Bước 2: Trên cơ sở các tài liệu do Cơ quan phụ trách kiểm dịch nước xuất khẩu cung cấp, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ tiến hành phân tích đánh giá rủi ro đối với sản phẩm đề nghị được cấp phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Bước 3: Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiến hành thảo luận với Cơ quan phụ trách kiểm dịch nước xuất khẩu về các yếu tố đánh giá rủi ro và tiến hành khảo sát thực địa từ vườn trồng, khu thu hoạch, khu đóng gói, v.v. để chuẩn bị cho việc cấp mã đăng ký vườn trồng, đăng ký doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu.

thu-tuc-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc

Bước 4: Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ xác định các yêu cầu về kiểm nghiệm kiểm dịch đối với trái cây được đề nghị cấp phép nhập khẩu, xác định nội dung Nghị định thư, đối tượng kiểm dịch trái cây nhập khẩu.

Tiếp theo đó các bạn cần đáp ứng về điều kiện để nghị kiểm dịch để được cấp phép như sau.

Điều kiện đề nghị kiểm dịch cấp phép nhập khẩu:

  • Nước xuất khẩu hoặc khu vực xuất khẩu không có bệnh dịch nghiêm trọng.
  • Phù hợp với các quy định có liên quan được quy định tại pháp luật về kiểm định động thực vật của Trung Quốc.
  • Phù hợp với các thoả thuận kiểm dịch có liên quan được ký kết song phương giữa Trung Quốc và nước (khu vực) xuất khẩu (bao gồm cả Nghị định thư, Hiệp định kiểm dịch, Bản ghi nhớ, v.v.).

Thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, có 09 loại trái cây của Việt Nam đã được phép nhập khẩu vào Trung Quốc gồm: vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, xoài, mít, chuối và măng cụt.

Hiện nay, Cơ quan phụ trách kiểm dịch hai Bên đang tích cực phối hợp trong quá trình đánh giá rủi ro đối với một số loại trái cây của Việt Nam như: thạch đen, sầu riêng, chanh leo, bưởi và roi để các loại trái cây này được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.

Thủ Tục Nhập Khẩu Và Cách Thức Phân Phối Nông Sản Tại Trung Quốc

Chuỗi phân phối nông sản nhập khẩu, đặc biệt là trái cây nhập khẩu của Trung Quốc lâu nay được thực hiện theo mô hình cung ứng truyền thống, đặc trưng với rất nhiều khu chợ bán buôn, tiểu thương, các quầy hàng bán lẻ, v.v. Như trên hình các bạn đang nhìn thấy.

xuat-khau-nong-san-vao-trung-quoc

Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao của thị trường và sự phát triển của thương mại điện tử, chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, mô hình cung ứng hàng cũng thay đổi.

Các bạn hãy nhìn hình bên dưới để hiểu rõ hơn về mô hình nhập khẩu của nước bạn.

xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc

Thực tế, sau khi hoàn tất quy trình, các đơn vị xuất khẩu phải tiến hành hoàn tất các thủ tục khai báo kiểm dịch như sau:

  • Trước khi ký hợp đồng thương mại, nhà nhập khẩu cần có Giấy phép nhập khẩu động thực vật.
  • Chủ hàng hoặc người được uỷ quyền trước khi hoặc khi nhập khẩu trái cây phải tiến hành khai báo kiểm dịch với Chi cục Kiểm nghiệm kiểm dịch tại cửa khẩu nhập khẩu, đồng thời phải điền vào Đơn xin phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu quốc gia nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa và nộp cho Cục/Chi cục kiểm nghiệm kiểm dịch và giám sát chất lượng quốc gia tại cửa khẩu chỉ định nhập khẩu.
  • Ngoài đơn đề nghị nêu trên, Chủ hàng hoặc người được uỷ quyền làm thủ tục nhập khẩu phải nộp kèm các giấy tờ khai như hoá đơn, hợp đồng thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ, Chứng thư/giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch động thực vật của nước (khu vực) xuất khẩu cấp, Chứng thư đặc biệt đối với một số loại trái cây như Giấy chứng thư đã qua quá trình khử trùng bằng xử lý lạnh hoặc xử lý nóng/Chứng thư về nồng độ tàn dư thuốc trừ sâu trên trái cây, v.v.

kiem-dich-thuc-vat-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc

  • Thông thường, theo các quy định  pháp luật liên quan của Trung Quốc, quy trình cấp phép nhập khẩu cần 20 ngày làm việc.
  • Sau khi nhận được đề nghị kiểm dịch cho phép nhập khẩu của Chủ hàng hoặc người được uỷ quyền làm thủ tục nhập khẩu, cơ quan kiểm dịch cửa khẩu sẽ tiếp nhận báo kiểm trên cơ sở đối chiếu chứng từ xuất nhập khẩu, chứng thư/Giấy chứng nhận kiểm dịch, v.v. trước khi tiến hành kiểm nghiệm tại hiện trường.
  • Trên cơ sở các quy định pháp luật và tiêu chuẩn liên quan, các Hiệp định song phương về kiểm dịch, các Nghị định thư ký giữa các cơ quan chủ quản kiểm dịch và các yêu cầu về Chứng thư/Giấy chứng nhận kiểm dịch để tiến hành kiểm dịch trái cây nhập khẩu. Đây là mẫu chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Bên cạnh đó, để có thể xuất khẩu sang nước này, các doanh nghiệp còn phải chú ý đến cách thức đóng gói, bao bì hàng nông sản xuất khẩu đạt theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

uu-cau-tieu-chuan-xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc

Đây là những thông tin mà các Doanh Nghiệp cần nắm khi muốn tìm hiểu cách để xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp giúp bảo quản nông sản tươi lâu, giảm tổn thất sau thu hoạch chỉ còn 5% - 10% và đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc,...  Và xa hơn thế nữa là Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... bằng đường biển.

>>> Xem Thêm: Top 9 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch 

top-8-cac-phuong-phap-bao-quan-rau-cu-qua-sau-thu-hoach

HOTLINE028.73002579 (HCM) - 024.73002579 (Hà Nội)

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CP SAO NAM (SANCOPACK)
Email: info@sancopack.com.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha