Cách Bảo Quản Trái Cây Nhanh Và Dễ Dàng Nhất Trong Kinh Doanh?

Kho mát là nơi bảo quản trái cây lý tưởng nhất. Tuy nhiên mỗi loại trái cây lại có một đặc điểm riêng, cho dù bạn có bảo quản kỹ chúng trong kho mát thì vẫn có hạn dùng nhất định.

Cách Bảo Quản Trái Cây An Toàn Đang Được Các Doanh Nghiệp Ứng Dụng Cho Xuất Khẩu

Hiện nay, thị trường trái cây trên cả nước đang rất phát triển, với sự phát triển của nông nghiệp, sản lượng trái cây tăng lên đáng kể, cũng chính vì vậy, nguồn trái cây dồi dào cung cấp cho thị trường và cơ hội xuất khẩu ngày càng tăng.

Đi cùng với việc tăng sản lượng thì việc bảo quản trái cây tươi ngon trong nhiều ngày, cũng rất quan trọng, là yếu tố cốt lõi để tăng giá trị trái cây Việt lên gấp nhiều lần. 

Nhất là người tiêu dùng hiện nay đã tìm hiểu nhiều nguồn thông tin về tính an toàn, vệ sinh trong quá trình bảo quản.

Túi MAP KIF giảm hư hỏng rau củ quả trong bán lẻ mà không cần kho mát

Không chỉ phải bảo quản tốt trái cây trong quá trình vận chuyển, lưu giữ mà còn phải áp dụng các phương pháp hoặc chất bảo quản tự nhiên, an toàn, không hóa chất là tiêu chí người tiêu dùng tin chọn sản phẩm.

Dưới đây là một số cách bảo quản trái cây thông dụng và dễ áp dụng mà các doanh ngihệp đang có nhu cầu xuất khẩu trái cây có thể áp dụng:

Bảo Quản Quýt, Cam, Chanh Tươi Lâu

Do cam là loại quả có múi, mọng nước, nên rất dễ bị thối rữa, nguyên nhân chính là do nấm mốc xanh (Penicillium digitatum) và mốc xám bị nhiễm trong quá trình sản xuất, thu hoạch.

Nấm dễ dàng lây lan từ trái sang trái, giải quyết vấn đề này người ta thường sử dụng thuốc diệt nấm.

cam bị nấm mốc xanh (Penicillium digitatum)

Tuy nhiên, phương pháp này không còn được ưu tiên sử dụng bởi tính không an toàn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Giải pháp thay thế cách bảo quản cam tươi lâu sử dụng chế phẩm sinh học được sản xuất từ các thành phần tự nhiên nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như: Mỹ, Trung Đông, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu (EU)…

Natacoat Chống Nấm Mốc Cho Cam

Chế phẩm Natacoat ® chứa phụ gia thực phẩm được FDA chấp thuận — được trộn với các vật liệu ăn được (như lớp phủ pho mát)…

Natacoat có tác dụng ức chế nấm tự nhiên (nấm mốc xanh, đen, trắng,…) hiệu quả cao, được pha chế với hoạt chất tự nhiên được chiết suất trong dung dịch mủ cao su.

Natacoat Chông Nấm Mốc Cho Cam

Khi sử dụng nó tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài quả cam, qua đó ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm khác nhau, do bị nhiễm trong quá trình sản xuất và thu hái.

Ngoài ra, hoạt chất còn ngăn ngừa sự mất nước của quả trong quá trình lưu trữ.

Hiệu quả bảo quản lên đến 40 ngày, cho lưu trữ và xuất khẩu đi xa bằng đường biển.

chế phẩm natacoat chông nấm mốc cho hoa quả

 Xem Ngay: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bảo Quản Cam Tươi Lâu, An Toàn

Túi Freshness Bags KIF bảo quản trái cây tươi lâu trong bán lẻ trái cây online

Thiết Bị Ghi Nhiệt Container
Thiết bị theo dõi nhiệt độ contaner Deltatrak & TempU giá tốt – thiết bị cần thiết cho lô hàng lạnh nông sản xuất khẩu, LH mua hàng qua số hotline 0908 105 115

Bảo Quản Quả Bơ Sau Thu Hoạch

  1. Chống Nấm Cho Bơ

Bơ rất dễ nhiễm bệnh sau thu hoạch, đặc biệt là bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides) và bệnh thối ngọn.

Ngoài ra, trong quá trình lưu trữ và vận chuyển trái dễ bị tổn thương do lạnh và làm da bị rỗ và thâm đen, cùi xám, mạch máu hóa nâu, làm mềm trái nhanh.

Cách tốt nhất để bảo quản bơ tươi lâu là khử trùng, ức chế nấm.

Vì nấm gây ra phần lớn sự thối rữa sau khi thu hoạch. Lâu nay, biện pháp chủ yếu để phòng trừ bệnh sau thu hoạch cho trái cây là sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học.

Sau khi xử lý trái bằng 0,2% imiamide hoặc 0,05% benzoate + 0,05% imidate, chúng ta có thể bảo quản ở 13 ° C trong 16 ngày.

Ngoài ra, xử lý quả bơ bằng sáp chứa 0,4% bisphenol và / hoặc 0,1% benomyl có thể làm giảm bệnh sau thu hoạch và kéo dài thời gian bảo quản từ 2 đến 3 ngày.

Nồng độ thấp (0,1%) của chất bảo vệ có thể kiểm soát hiệu quả sự thối rữa sau thu hoạch của bơ Hass.

Việc sử dụng hóa chất bảo quản bơ tuy hiệu quả cao trong việc bảo quản chống nấm, vi sinh vật gây hại, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

natacoat-chong-nam-moc-nam-men-hieu-qua

Vì vậy, khuyến nghị bạn sử dụng Natacoat là chế phẩm có tác dụng ức chế nấm tự nhiên (nấm mốc xanh, đen, trắng, …) hiệu quả cao, được pha chế với Natamycin được chiết suất trong dung dịch mủ cao su.

Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa, Quả

Khi sử dụng nó tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài trái cây, qua đó ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm khác nhau, do bị nhiễm trong quá trình sản xuất và thu hái.

Ngoài ra, hạn chế sự mất nước trong quá trình lưu trữ.

2. Bảo Quản Bơ Lâu Chín Bằng Túi Biến Đổi Khí Quyển MAP

Bảo Quản Bơ Lâu Chín Bằng Túi Biến Đổi Khí Quyển MAP là một phương pháp bảo quản bơ để kéo dài thời gian lưu trữ và giữ cho bơ chín một cách tốt nhất. MAP (Modified Atmosphere Packaging) là một kỹ thuật bao gói thực phẩm trong một môi trường khí quyển được điều chỉnh, giúp kiểm soát nồng độ oxy, carbon dioxide và khí ethylene xung quanh sản phẩm.

kết quả bảo quản bơ 034 qua 40 ngày

Quá trình bảo quản bơ bằng túi MAP bao gồm điều chỉnh mức oxy và carbon dioxide trong túi bơ để tạo ra một môi trường phù hợp cho bơ. Thông thường, oxy được giảm xuống khoảng 2%, trong khi carbon dioxide được tăng lên khoảng 10%. Môi trường này giúp ngăn chặn quá trình hô hấp và chín nhanh của bơ, kéo dài thời gian lưu trữ và duy trì chất lượng của nó.

kết quả bảo quản bơ 034 qua 40 ngày
Kết quả bảo quản Bơ 034 qua 40 ngày bằng túi biến đổi MAP

Lợi ích của việc sử dụng túi MAP để bảo quản bơ bao gồm việc giữ cho bơ tươi ngon và chín đều, giảm tỷ lệ hư hỏng và lãng phí, và kéo dài thời gian bán hàng. Đồng thời, nó cũng giúp giảm việc sử dụng chất bảo quản hóa học và duy trì tính tự nhiên của sản phẩm.

3. Hướng Dẫn Cách Làm Chín Bơ Nhanh

Trường hợp bạn muốn trái chín nhanh, để kịp bán trong thời điểm mà thị trường đang có nhu cầu lớn.

Giới thiêu bạn sản phẩm Ethephon hoạt chất làm chín trái cây an toàn, khi sử dụng hoạt chất sẽ kích thích sự sinh trưởng tự nhiên và tăng khả năng sản sinh ethylene của thực vật, nhờ đó mà thời gian chín được rút ngắn đi gấp nhiều lần.

ethephon hoạt chất làm chín trái cây an toàn

Đây là công nghệ làm chín trái cây dựa vào đặt tính tự nhiên của quả, là sản sinh ethylene cho quá trình chín mền, nên sản phẩm hoàn toàn an toàn cho người tiêu dùng. 

Các cách bảo quản trái cây & rau củ tươi lâu cho các cửa hàng, siêu thị

Bảo Quản Chuối

Chuối trong quá trình bảo quản có nguy cơ bị nhiễm bệnh thối và mốc cuối, bệnh thán thư

Để duy trì chất lượng trái cây trong quá trình lưu trữ và vận chuyển, áp dụng công nghệ kiểm soát khí quyển (CA) và phương pháp xử lý thuốc diệt nấm thường được sử dụng. Phương pháp CA giúp làm chậm quá trình chín và ức chế hô hấp và sản xuất ethylene.

Túi biến đổi khí quyển GreenMap

Phương Pháp CA (kiểm soát khí quyển) hiện tại ở thị trường Việt Nam có 2 sản phẩm đang ứng dụng công nghệ này đó là: Túi biến đổi khí quyển GreenMap

1. Túi Biến Đổi Khí Quyển GreenMap

Túi MAP Là loại túi đặc biệt ứng dụng công nghệ MAP biến đổi khí quyển, được phát minh và sử dụng ở một số nước nông nghiệp phát triển. Túi biến đổi khí quyển GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.

bảo quản chuối bằng túi MAP 2023-06-21 13-22-36

Cho hiệu quả bảo quản, lưu trữ rau củ quả trong kho lạnh từ 15 – 20 ngày ở nhiệt độ 10 – 12°C. Túi GreenMap là sản phẩm sáng tạo được nghiên cứu, phát minh bởi Viện Hóa Học – Viện Hàn Lâm KH & CN và và đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

bao-quan-chuoi-bang-tui-greenmap

Sản phẩm đang được thương mại, sử dụng rộng rãi bởi tính ưu việt của nó.

2. Chống Thối Và Mốc, Thâm Cho Chuối Bằng Chế Phẩm Natacoat

Natacoat Bảo Quản Chống Nấm Mốc Cho Hoa, Quả

Thành phần chính trong chế phẩm Natacoat là Natamycin hoạt chất chống, ức chế sự sinh trưởng của nấm mốc, nấm men, xử lý bằng cách ngâm nhúng trực tiếp vào trong dung dịch được pha loãi với nước 1×1000 ~ 1×2000.

xử lý chuối với natacoatxu-ly-nam-cho-chuoi-bang-natacoat

Natamycin liên kết với ergos-terol trên các màng tế bào nấm mốc và nấm men, do đó cản trở khả năng thẩm thấu của các tế bào, gây rò rỉ tế bào chất,  khiến cho nấm men và nấm mốc bị tiêu diệt.

Natacoat-chong-nam-cho-chuoi
Natacoat tạo lớp màng sinh học giúp chống nấm, chống mất nước cho chuối.

Bảo Quản Nho

Công nghệ bảo quản nho tươi lâu bằng tấm phát khí SO2 là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp nho và trái cây. Tấm phát khí SO2, còn được gọi là KIF Grape Pads, được làm từ giấy không ướt và chứa hoạt chất muối natri metabisulfit.

mieng-lot-bao-quan-nho-kif-grape-pads-600x600-1

Khi được đặt trong hộp hoặc túi bao bọc nho, tấm phát khí SO2 sẽ giải phóng khí SO2 nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa và phát triển của vi khuẩn, giúp nho giữ được độ tươi ngon và kéo dài tuổi thọ.

bao-quan-nho-tuoi-lau-bang-tam-so2

Công nghệ này có nhiều ưu điểm, bao gồm:

  1. Bảo quản tốt: Tấm phát khí SO2 giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và quá trình oxi hóa, giúp nho giữ được hương vị và chất lượng tốt trong thời gian dài.
  2. Dễ sử dụng: Tấm phát khí SO2 có thiết kế tiện lợi, dễ sử dụng và có thể điều chỉnh lượng khí SO2 phát ra để phù hợp với từng loại nho.
  3. An toàn: Khí SO2 được sử dụng trong công nghệ này đã được FDA (Uỷ ban Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận là chất phụ gia an toàn cho thực phẩm.
  4. Tác động nhỏ: Tấm phát khí SO2 không ảnh hưởng đến vị trí, màu sắc hoặc chất lượng của nho. Nó chỉ tác động đến môi trường bên trong bao bọc nho.
  5. Tiết kiệm chi phí: So với các phương pháp bảo quản truyền thống, công nghệ này có thể giảm thiểu lỗ hỏng và lãng phí, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho người sản xuất.

Dưa Hấu

Dưa hấu là loại trái cây bảo quản dễ dàng nhất khi chưa chín, chỉ cần để nguyên nơi thoáng mát có thể đến tận 5 ngày.

Tuy vậy, đối với dưa hấu đã cắt ra, cần dùng màng bảo vệ bọc lại ngay, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng hôi ê chỉ trong 1 ngày.

Bảo Quản Xoài

Xoài là một loại quả giá trị, nhưng rất nhạy cảm. Trong quá trình bảo quản hay vận chuyển, xoài dễ bị nhiễm bệnh thán thư và thối đầu cuống và các tác hại của ethylene gây thối hỏng, mất giá trị sử dụng.

TÚI HÚT KHÍ ETHYLENE là một phương pháp bảo quản trái cây tươi lâu bằng cách sử dụng túi có khả năng hút khí ethylene (C2H4). Ethylene là một loại khí tự nhiên được sản sinh bởi nhiều loại trái cây trong quá trình chín và lão hóa. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều ethylene trong không khí xung quanh, nó có thể làm gia tăng quá trình chín và lão hóa của trái cây, gây mất chất lượng và giảm thời gian bảo quản.

bảo quản xoài tươi lâu bằng túi hút khí ethylene (2)

TÚI HÚT KHÍ ETHYLENE giúp kiểm soát nồng độ ethylene trong môi trường bảo quản và ức chế sự phát sinh ethylene nội sinh từ trái cây, giúp trái cây tươi lâu hơn. Túi này làm giảm quá trình mềm quả và biến màu của mơ, mận, cà chua, chuối. Đối với táo, xoài và đu đủ, túi hút khí ethylene cũng giúp làm giảm quá trình mềm quả trong khoảng thời gian nhất định.

bảo quản xoài tươi lâu bằng túi hút khí ethylene (1)

Cách sử dụng túi hút khí ethylene bảo quản xoài khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt túi này cùng với trái cây trong hộp hoặc túi bảo quản, và nó sẽ thụ phấn khí ethylene để giữ cho trái cây tươi lâu hơn. Túi hút khí ethylene thường có thời gian sử dụng hiệu quả trong khoảng vài tuần đến một tháng, tùy thuộc vào loại túi và điều kiện bảo quản.

Ngoài ra, do xoài đặc biệt dễ bị héo nên độ ẩm trong kho bảo quản phải cao, đây là môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển. Ước tính tổn thất sau thu hoạch lên tới 10 – 30% hàng năm. Hiện nay, đã tìm ra được công thức thành công trong việc bảo quản xoài tươi lâu sau thu hoạch đến 40 ngày xuất khẩu 10 container loại 40 feet qua Nga bằng đường biển.

Các phương pháp hoặc công nghệ nào bảo quản rau củ quả sau thu hoạch tốt nhất hiện nay, loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn, kìm hãm sự chín, lưu trữ trái cây tươi lâu tự nhiên.

Sau thu hoạch rau quả, làm cách nào để bảo quản, lưu trữ được lâu? Hiện nay, có những phương pháp, công nghệ nào bảo quản rau quả sau thu hoạch tốt nhất?

Các phương pháp bảo quản rau quả sau thu hoạch là gì?

Biện pháp bảo quản đa dạng các loại trái cây bao gồm: chôm chôm, chuối, ổi, xoài, dưa lưới, nhãn, dứa, thanh long, cam, sầu riêng, chanh dây, hồng, kiwi, mít…

Top 9 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

Top 11 các phương pháp bảo quản rau quả sau thu hoạch mà tôi giới thiệu cho bạn ở trong bài viết này đều là công nghệ bảo quản tốt nhất.

Hiện đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công cho sản phẩm của mình trong khâu bảo quản rau quả xuất khẩu, là giải pháp bổ sung hoặc thay thế phương pháp bảo quản truyền thống.

Giúp kéo dài thời gian lưu trữ rau củ, quả sau thu hoạch và không bị giảm giá trị khi bán ra thị trường.

Tham Khảo Thêm:

HOTLINE028.73002579 (HCM) – 024.73002579 (Hà Nội)

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CP SAO NAM (SANCOPACK)
Email: info@sancopack.com.vn

✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *