Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bảo Quản Cam Tươi Lâu, An Toàn

Cam là loại trái cây khá phổ biến ở nước ta, vùng trồng và loại cam đa dạng: Cam Cao Phong (Hòa Bình), Cam sành (Hà Giang), Cam bù (Hà Tĩnh), Cam Khe Mây (Hà Tĩnh), Cam xoàn (Lai Vung), Cam canh, Cam sành (Hàm Yên), Cam Vinh,…

Giống Cam ở Việt Nam được đánh giá là khá ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, được rất nhiều thị trường ưa chuộng.

Cơ hội về xuất khẩu, tăng giá trị cho loại quả này rất là lớn, nhưng vì một số rào cản khiến Cam Việt chưa đi xa được.

Rào cản chủ yếu đến từ đặc tính của loại quả này.

Do cam là loại quả có múi, mọng nước, nên rất dễ bị thối rữa, nguyên nhân chính là do nấm mốc xanh (Penicillium digitatum) và mốc xám bị nhiễm trong quá trình sản xuất, thu hoạch.

cách chông nấm cho cam tươi lâu

Nấm dễ dàng lây lan từ trái sang trái, giải quyết vấn đề này người ta thường sử dụng thuốc diệt nấm.

Tuy nhiên, phương pháp này không còn được ưu tiên sử dụng bởi tính không an toàn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Giải pháp thay thế cách bảo quản cam tươi lâu sử dụng chế phẩm sinh học được sản xuất từ các thành phần tự nhiên nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như: Mỹ, Trung Đông, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu  Âu (EU)…

Hiệu quả bảo quản lên đến 40 ngày, cho lưu trữ và xuất khẩu đi xa bằng đường biển.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bảo Quản Cam Tươi Lâu Bằng Màng Sinh Học

Thiết Bị Ghi Nhiệt Container
Thiết bị theo dõi nhiệt độ contaner Deltatrak & TempU giá tốt – thiết bị cần thiết cho lô hàng lạnh nông sản xuất khẩu, LH mua hàng qua số hotline 0399485599

CÁCH BẢO QUẢN CAM TƯƠI SAU THU HOẠCH

(1)TIẾP NHẬN, PH N LOẠI → (2) RỬA SẠCH / LÀM SẠCH → (3) XỬ LÝ NẤM → (4) HONG KHÔ → (5) ĐÓNG GÓI BẰNG CÔNG NGHỆ BIẾN ĐỔI KHÍ QUYỂN → (6) BẢO QUẢN LẠNH 2 – 10 ° C (7) VẬN CHUYỂN

XỬ LÝ NẤM

Cam sau khi thu hoạch, được mang đi phân loại, rửa loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hữu cơ.

Tiếp hành, xử lý cam với Kadozan (Chitosan 2%) và  Natacoat chống nấm mốc và nấm men.

1. Cách Bảo Quản Cam Được Lâu (Sành) Tươi Lâu Bằng Kadozan 

Chế phẩm chứa CHITOSAN – TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG, bổ sung dưỡng chất và kích hoạt hệ tự miễn dịch của trái cây.

Dung dịch được pha chế với Chitosan cấp độ thực phẩm, ăn được, giúp bổ sung dưỡng chất cho cây, trái được coi như một loại Vaccine cho cây trồng, góp phần cải thiện đất hiệu quả.

Lợi ích chính của chế phẩm sinh học Kadozan là tạo ra lớp phủ hoạt tính, giúp duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây tươi và chống mất nước, ngăn ngừa thối hỏng do vi sinh vật gây ra.

Thành phần của Kadozan là chitosan được chứng minh có thể kiểm soát nhiều loại bệnh trước và sau thu hoạch của trái cây tươi.

kadozan-bao-qua-cam-tuoi-lau

Có thể sử dụng để phun cho cây trước thu hoạch, nhằm tăng khả năng kháng bệnh cho cây, Kadozan được ví như 1 loại vaccine cho cây trồng.

Sử Dụng bảo quản Cam: pha loãng tỷ lệ 1×500 đến 1×1.000 để ngâm nhúng hoặc tưới cho trái.

Lưu ý: tỷ lệ pha, phụ thuộc và từng giống Cam.

2. Natacoat Chông Nấm Mốc Cho Cam

Chế phẩm Natacoat ® chứa phụ gia thực phẩm được FDA chấp thuận — được trộn với các vật liệu ăn được (như lớp phủ pho mát)…

Natacoat có tác dụng ức chế nấm tự nhiên (nấm mốc xanh, đen, trắng,…) hiệu quả cao, được pha chế với hoạt chất tự nhiên được chiết suất trong dung dịch mủ cao su.

natacoat-chong-nam-moc-cho-cam

Khi sử dụng nó tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài quả cam, qua đó ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm mốc, nấm men khác nhau, do bị nhiễm trong quá trình sản xuất và thu hái.

Ngoài ra, hoạt chất còn ngăn ngừa sự mất nước của quả trong quá trình lưu trữ.

Đặc tính chống Nấm của chế phẩm Natacoat như thế nào?

Nấm mốc Penicillium được cấy từ Cam, Quýt đã thối rữa, và nồng độ Natacoat ® khác nhau được thêm vào từng lọ chứa Nấm mốc Penicillium trong quá trình là 14 ngày để kiểm nghiệm đặc tính chống nấm của Natacoat.

Thực nghiệm 1

cách chông nấm cho cam tươi lâu

14 Ngày

ket-qua-bao-quan-chong-nam-cho-cam

Kết quả:

Lọ không xử lý bằng Natacoat cho thấy tốc độ phát triển của nấm Penicillium diễn ra nhanh, dần bao phủ toàn bộ môi trường bên trong lọ.

2 lọ còn lại được xử lý Natacoat 1000x và 2000x cho thấy nấm Penicillium bị ức chế hoàn toàn, sự phát triển gần như là không có.

Thực nghiệm bảo quản cam tươi

lâu

Cam được chọc thủng và ngâm trong nước chứa nấm Penicillium trong 5 phút sau đó sấy khô trong 6 giờ.

Tiến hành xử lý bằng nước (đối chứng), 1000X Natacoat ®, 2000X Natacoat ® trong 5 phút, sau đó đóng gói riêng lẻ bằng túi nhựa.

ket-qua-bao-quan-cam

Kết quả:

  • Số Cam xử lý bằng nước thường, cho thấy nấm Penicillium đã phân hủy hoàn toàn số lượng cam sau 28 ngày.
  • Cam được xử lý qua Natacoat, sau 28 ngày cho thấy tỷ lệ hư hỏng chỉ ở mức 10 – 20%. 

Hướng Dẫn Sử Dụng Natacoat (Cam, Quýt)

Sử dụng: nhúng Cam, Quýt vào nước pha loãng và để khô trong không khí để tạo thành lớp phủ bảo vệ.

Liều lượng: pha loãng 800 ~ 1000 lần.

kết quả bảo quản cam bằng natacoat

(5) ĐÓNG GÓI → (6) BẢO QUẢN LẠNH 2 – 10 °C

Cam muốn bảo quản được lâu, chỉ chống nấm không thì chưa đủ.

Ở giai đoạn lưu kho, Cam vẫn hô hấp và quá trình lão hóa vẫn diễn ra bình thường từ bên trong quả.

Để ức chế sự hô hấp tự nhiên của quả, sử dụng phương pháp CA(Controlled Atmosphere), hay còn gọi là phương pháp biến đổi khí quyển.

Khi xử lý bằng phương pháp CA, nồng độ O2 giảm và tăng nồng độ CO2 trong môi trường bảo quản ức chế quá trình hô hấp và tốc độ chuyển hóa của Cam.

Đồng thời nó làm giảm việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng.

Nên trì hoãn sự già đi của Cam, kéo dài thời gian sử dụng.

Điều chỉnh khí O2 ở mức 2% và CO2 10%, nhiệt độ bảo quản 7,2 ° C có thể tăng gấp đôi thời gian lưu trữ Cam so với bảo quản bình thường ở nhiệt độ thấp.

Để áp dụng phương pháp CA này, đòi hỏi bạn phải đầu tư hệ thống kho lạnh, thiết bị biến đổi khí quyền, với chi phí khá tốn kém. (thường được doanh nghiệp quy mô lớn họ sử dụng)

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp CA này với chi phí rẻ hơn gấp nhiều lần, đó là sử dụng túi biến đổi khí quyển GreenMap.

Túi GreenMap hoạt động như thế nào?

GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.

túi biến đổi khí quyển green map

Túi GreenMap được nghiên cứu thành công bởi Viện Hóa học – Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam và đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hiệu quả cho lưu trữ, đóng gói bảo quản Cam tươi lâu với quy mô nhỏ. Thậm chí quy mô lớn người ta vẫn sử dụng bởi tính tiện dụng của nó.

Cam sau khi được rửa, xử lý với Kadozan và Natacoat, để khô hoàn toàn.

Tiến hành đóng gói lần lượt vào túi biến đổi khí quyển GreenMap và bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ 2-10 độ C.

(7)VẬN CHUYỂN

Cuối cùng, để đạt hiệu quả trong cách bảo quản Cam tươi lâu đến 40 ngày, sử dụng công nghệ kiểm soát khí quyển, kết hợp tạo ra khí Ozone và giám sát hành trình, môi trường bên trong container lạnh theo thời gian thực Purfresh.

phương pháp CA

Purfresh là công nghệ biến đổi khí quyển, giải pháp bảo quản tối ưu cho quá trình vận chuyển Cam đi xa hơn bằng đường biển.
Thiết bị Purfresh được thiết kế khá tiện dụng, được tích hợp trực tiếp vào hệ thống điều hòa của container lạnh.

cach-su-dung-thiet-bi-kiem-soat-khi-quyen-purfresh

Nhờ đó mà môi trường bên trong container lạnh được kiểm soát, chủ hàng có thể điều chỉnh được các yếu tố môi trường như: CO2, O2… theo ý muốn.

Tại đây, chủ hàng sẽ áp dụng phương pháp CA, tăng C02 ở mức 10% và giảm O2 2 – 3%, lúc này môi trường bên trong container sẽ hoạt động tương tự túi GreenMap khổng lồ.

Cam được chứa bên trong sẽ ngừng hô hấp, rơi vào trạng thái ngủ đông, hoạt động trao đổi chất qua đó cũng ngừng hẳn, đảm bảo độ tươi của Cam như lúc mới thu hoạch.

Ngoài công nghệ biến đổi khí quyển, Thiết bị Purfresh còn được trang bị thêm 2 tính năng hữu ích đó là chuyển hóa O2 thành Ozone trong suốt quá trình vận chuyển và phần mềm theo dõi và giám sát Intellipur.

Thời Sự VTV Đưa Tin Về Thiết Bị Điều Chỉnh Khí Quyển, Tạo Khí Ozone Và Giám Sát Hành Trình Trong Suốt Quá Trình Vận Chuyển

Sức Mạnh Ozone

Kháng khuẩn an toàn: Ozone là một chất kháng khuẩn mạnh và có tác dụng chống lại nấm mốc, nấm men, vi khuẩn, bào tử, vi rút (salmonella, E. coli, listeria…) và ký sinh trùng và các chất gây ô nhiễm khác trong không khí và trên bề mặt.

Kiểm soát những vi khuẩn này trên sản phẩm, bề mặt cứng và trong không khí. Ozone không để lại dư lượng độc hại, thân thiện với môi trường.

Oxi hóa ethylene: Ozone oxy hóa khí ethylene, với phản ứng tạo ra nước, oxy và carbon dioxide.

ung-dung-cua-ozone-trong-bao-quan-nong-san

Ozone có hiệu quả trong việc khử ethylene tích tụ từ sản phẩm trong container: C2H4 + 6O3 → 2CO2 + 2H20 + 6O2

Làm chậm quá trình chín: vì ethylene kích thích quá trình chín, nên quá trình oxy hóa ethylene bằng Ozone sẽ làm chậm quá trình chín và già ở nhiều loại trái cây, rau và hoa.

Giảm dư lượng thuốc trừ sâu: Ozone có hiệu quả trong việc oxy hóa và giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả trong quá trình vận chuyển.

Nấm mốc, mùi: Ozone ức chế sự nảy mầm và sản sinh bào tử nấm, ngăn chặn sự phát triển và sự lây lan thứ cấp trong các thùng chứa sản phẩm (làm tổ).

Ozone dễ dàng phản ứng với nhiều hóa chất trong không khí và trên bề mặt và có hiệu quả trong việc khử mùi hôi. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo mùi.

Giữ thực phẩm an toàn trong thời kỳ Coronavirus: có hơn 17 nghiên cứu khoa học cho thấy khí Ozone có thể tiêu diệt coronavirus SARS.

Phần Mềm Theo Dõi Và Giám Sát Intellipur

Giúp người gửi hàng dễ dàng theo dõi, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, Carbon dioxide, Oxy và Ozone, cũng như theo dõi vị trí của container thông qua GPS.

Bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng phương pháp kiểm soát khí quyển (1) (1)

Tránh tổn thất nghiêm trọng, xác định và xử lý nhanh chóng các vấn đề để có phương án cứu hàng trước khi quá muộn.

Tổng Kết

Quy trình xử lý và cách bảo quản Cam tươi lâu sau thu hoạch mà tôi giới thiệu ở đây đều được ứng dụng các hoạt chất và công nghệ bảo quản tốt nhất, hiệu quả, an toàn cho sức khỏe con người, tiêu chuẩn FDA của Mỹ.

Ngoài được sử dụng bảo quản Cam tươi lâu đến 40 ngày, các hoạt chất, công nghệ đều có thể áp dụng cho các loại trái cây và nông sản khác với hiệu quả tương đương.

bao-quan-cam-tuoi-lau-nhieu-ngay

>>> Xem Thêm: Top 11 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trái cây, đang bế tắc tìm giải pháp bảo quản trái cây, nông sản tươi lâu cho xuất khẩu, đừng ngần ngại liên hệ cho Sancopack qua số hotline bên dưới.

Ngoài tư vấn về bộ giải pháp, bên Sancopack sẽ đưa chuyên viên xuống thực nghiệp ngay tại doanh nghiệp của bạn, để thấy ngay hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:

HOTLINE028.73002579 (HCM) – 024.73002579 (Hà Nội)

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CP SAO NAM (SANCOPACK)
Email: info@sancopack.com.vn

✅ Bảo quản rau củ quả: ⭐ Hút ethylene, chống nấm mốc, khử trùng, chống mất nước.
✅ Hiệu quả: ⭐ Giữ tươi lâu, giảm hư hỏng, chậm chín & lão hóa.
✅ Tiêu chuẩn: ⭕ An toàn VSTP, FDA Mỹ
✅ Chế phẩm sinh học: ⭐ Chitosan, 1-MCP, MAP, Natamycin
✅ Chứng nhận: ⭐ Chứng nhận chất lượng đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *